Hướng dẫn chọn tôm khô loại ngon chất lượng

Hướng dẫn chọn tôm khô loại ngon và chất lượng

Hướng dẫn chọn tôm khô loại ngon và chất lượng

Để có một món ăn ngon chế biến từ tôm khô thì một phần quan trọng không thể thiếu là chọn lọc những con tôm tươi ngon nhất để chế biến. Nhatmarsfood xin gửi đến các bạn ‘bí quyết chọn tôm khô ngon và chất lượng nhất’ dưới đây nhé.

NÊN XEM >>

🌟 Có nên tập yoga tại nhà không?

Như các bạn biết đấy, ‘tôm khô bóc nõn’ là món ăn mà ta có thể dùng để nấu bầu bí, rau ngót hoặc rau mồng tơi hoặc ngâm với củ kiệu, xào, rang kho, đều rất ngon. Để lựa chọn những con tôm khô loại ngon chất lượng thì ta thường dựa vào các yếu tố sau.

1. Màu sắc

Bạn nghĩ tôm khô ngon sẽ có màu nào? “Tôm màu càng đỏ càng ngon” đó là là sai lầm cho những ai có suy nghĩ như vậy. Vì tùy thuộc vào mỗi vùng nước và loại tôm thì sau khi sấy khô sẽ có màu tôm khác nhau. Ví dụ, nếu là tôm bạc nó sẽ có màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm hơi thâm, còn với các loại tôm biển thì nó sẽ có màu đỏ hơi nhạt. Ngoài ra nếu tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ có ngả vàng. Tránh đừng để màu sắc sặc sỡ đánh lừa mắt bạn nhé.
 

2. Độ ẩm 

Nếu bạn mua tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan trọng, vì bất kỳ loại tôm khô nào nếu không sấy khô kỹ và không sử dụng các chất bảo quản sẽ làm cho tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy “nhớt” nếu lưu trữ tôm trong môi trường không đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.

 

3. Sạch vỏ

Với tôm khô, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn như : kho quẹt, ăn ngay, hoặc nấu canh v.v… thì việc một con tôm khi bạn đang thưởng thức hương vị thì phải lừa vỏ ra  thật là khó chịu. Do đó, một con tôm được lột sạch vỏ rất quan trọng cho quá trình chế biến món ăn của bạn.

 

4. Độ dai ngon 

Bất kì loại tôm khô nào khi bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì đó mới là tôm ngon. Vì nếu một con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng cách thủ công  tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn rất nhiều so với kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ làm cho con tôm không còn độ săn chắc tự nhiên và làm giảm độ ngọt của con tôm.

Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần bạn chọn một ngày nắng tốt hoặc nếu có một khay xấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ mua một ít tôm sú và một ít tôm thẻ chân trắng và một ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm sẽ khác nhau và độ dai ngon của từng loại tôm mà bạn làm và đem so sánh với những con tôm bạn đã từng mua nhé!

5. Một số kinh nghiệm khi chọn tôm khô cần lưu ý

Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang đều rất ngon. Muốn mua được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:

  • Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
  • Thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng
  • Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. Một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường có mùi tanh tanh hơn tôm đất.
  • Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. 

Nhatmarsfood

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *